Monday, 22/04/2019 - 05:53|
Chủ đề năm học 2018-2019: “Đổi mới thực chất – Hiệu quả nâng cao” với phương châm hành động "Trách nhiệm, năng động, sáng tạo" và khẩu hiệu hành động “Tất cả vì học sinh thân yêu”
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An tổ chức Chuyên đề "Ngành Giáo dục thực hiện công tác An toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, quản lý tốt dạy thêm học thêm và phòng chống bạo lực học đường"

        Thực hiện kế hoạch tháng 9 năm 2018, chiều ngày 24/9/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An tổ chức Chuyên đề "Ngành Giáo dục thực hiện công tác An toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông,  quản lý tốt dạy thêm học thêm và phòng chống bạo lực học đường" cho toàn bộ Hiệu trưởng các trường MN-MG, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thị xã

        Chuyên đề đã nêu lên các mặt đạt được và chưa đạt được, những nguyên nhân, hạn chế và các giải pháp khắc phục trong công tác An toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, quản lý tốt dạy thêm học thêm và phòng chống bạo lực học đường trong năm vừa qua.

 
Hiệu trưởng các trường trên địa bàn

        Trong những năm qua, việc quản lý công tác bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn được Phòng Giáo dục và Đào tạo chú trọng, đây là một trong các công tác được quan tâm hàng đầu và là trọng tâm được triển khai thường xuyên trong các phiên họp giao ban hiệu trưởng hàng tháng. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được các trường thực hiện tốt, thực đơn hàng tuần, hàng ngày phải phong phú và hợp lý, học sinh phải được ăn no đủ lượng, đủ chất, việc chế biến phải đảm bảo quy trình một chiều. Công tác kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo được tổ chức thực hiện thường xuyên và đột xuất. Bên cạnh đó Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp trung tâm y tế Thị xã Dĩ An thường xuyên kiểm tra công tác bán trú và căn tin ở toàn bộ các trường trên địa bàn.

        Vấn đề thực hiện tốt an toàn giao thông luôn được ngành giáo dục quán triệt và lưu ý các trường trong các phiên họp giao ban Hiệu trưởng hàng tháng. Để khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trước cổng trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thường xuyên các trường tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường. Trong đó, yêu cầu các trường học tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh về Luật An toàn giao thông đường bộ và chấp hành các quy định về an toàn giao thông; phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là phối hợp với lực lượng công an các phường bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường trong thời điểm học sinh đến trường và ra về, không để xảy ra ùn tắc giao thông và xử lý nghiêm những trường hợp nào cố tình vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ.

        Về công tác dạy thêm, học thêm: Phòng Giáo dục và Đào tạo có công văn hướng dẫn các trường nhận hồ sơ của giáo viên có nhu cầu được cấp phép dạy thêm. Sau đó thành lập các đoàn kiểm tra hồ sơ và cơ sở vật chất đối với giáo viên xin cấp phép dạy thêm và tiến hành cấp phép dạy thêm đối với giáo viên đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Phòng Giáo dục và Đào tạo thường xuyên kiểm tra đối với giáo viên đã được cấp phép, định kỳ khoảng 2 tháng sẽ tiến hành kiểm tra một lần. Ngoài ra Phòng Giáo dục và Đào tạo còn thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất để kịp thời chấn chỉnh các sai sót.

        Về phòng chống bạo lực học đường: Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đến nay đã và đang tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao của toàn xã hội vì sự hướng đến giáo dục một nhân cách toàn diện cho những chủ nhân tương lai. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các buổi giao lưu với người khuyết tật có ý thức tự lực học tập vươn lên trong cuộc sống nhằm giáo dục ý thức học tập vươn lên trong học sinh, giáo dục tình bạn và giảm thiểu bạo lực học đường trong trường học tại trường THCS Võ Trường Toản (02/4/2018), THCS Tân Đông Hiệp (09/4/2018), và THCS Dĩ An (23/4/2018).

       Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GDĐT ban hành chương trình hành động phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021 và công văn số 785/SGDĐT-CTTTPC ngày 04/5/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương về tăng cường công tác an ninh, an toàn trong các trường học trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Minh Phúc - Thị ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã phát biểu chỉ đạo tại hội thảo chuyên đề

        Qua hội thảo chuyên đề, các trường đã đưa ra các giải pháp tích cực nhằm tăng cường quản lý công tác ATVSTP, an toàn giao thông, quản lý tốt dạy thêm học thêm và phòng chống bạo lực học đường trong nhà trường. Hiệu trưởng các trường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm trong công tác quản lý.

       Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Minh Phúc - Thị ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã yêu cầu Ban giám hiệu các trường tăng cường hơn nửa việc đảm bảo ATVSTP, an toàn giao thông, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở giáo viên dạy thêm thực hiện đúng quy định, tăng cường thanh tra, dự giờ các tiết học ở các cơ sở dạy thêm học thêm, tăng cường giáo dục ý thức, tình cảm của học sinh nhằm hạn chế tình trạng bạo lực học đường,...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết